กรีนพาวเวอร์ ขายโซล่าเซล กังหันลม ครบวงจร
 


หน้าแรกกรีนพาวเวอร์

สินค้าของกรีนพาวเวอร์

โซล่าเซล

Solar charger

แบตเตอรี่

เครื่องวัดความเร็วลม

กังหันลมผลิตไฟฟ้า

ชุดไฟถนนโซล่าเซล

เครื่องแปลงไฟ

บทความพลังงานน่าสนใจ

ติดต่อกรีนพาวเวอร์


 
 
 

ความแตกต่างของเครื่องแปลงไฟ ( Inverter) แต่ละประเภท

Inverter คือเครื่องแปลงไฟแบตเตอรี่ระบบ DC เป็นไฟบ้าน 220V. ระบบ AC 

เครื่องแปลงไฟ ( Inverter) มีหลายขนาดหลายประเภทให้เลือกใช้ตามความต้องการ หลักการเลือกใช้อินเวอร์เตอร์ ให้เราพิจารณาจากการใช้เครื่อง
ใช้ไฟฟ้าของเราว่า กินกำลังไฟฟ้าเท่าไร อินเวอร์เตอร์ ควรมีขนาดกำลังการแปลงไฟฟ้าได้อย่างน้อยต้อง 2 เท่าตัว จะทำให้เราสามารถยืดอายุการใช้งานของตัวเครื่องแปลงไฟได้นาน เครื่องแปลงไฟจะช่วยแปลงไฟจากแบตเตอรี่ ทำให้เรามีไฟฟ้าแบบไฟที่บ้าน
ใช้ได้ในทุกพื้นที่ สามารถใช้ได้กับอุปกรรณ์ไฟฟ้าได้ทุกชนิดทั้ง มือถือ 
คอมพิวเตอร์ โน้ตบุค พัดลม ทีวี หลอดไฟฟ้า ตู้เย็น แอร์ ฯลฯ (ทั้งนี้ขึ้นกับขนาดและชนิดของตัวแปลง)
  อินเวอร์เตอร์ หรือเครื่องแปลงไฟที่จำหน่ายทั่วๆ ไป จะมีหลายประเภทด้วยกัน เช่น ชนิด Modified Sine Wave (ราคาถูก) หรือ ชนิด Pure Sine wave (ราคาสูงกว่า) ซึ่งอินเวอร์เตอร์แต่ละประเภทจะใช้ในการแปลงไฟเหมือนๆ กัน แต่ประสิทธิภาพและคุณภาพของไฟฟ้าที่แปลงออกมาจะแตกต่างกันอย่างชัดเจน เช่นจากกราฟเปรียบเทียบการทำงานของอินเวอร์เตอร์ 2 ชนิด
  จากกราฟ จะเห็นได้ว่า อินเวอร์เตอร์ ชนิด Modified Sine Wave (ราคาถูก) การให้ค่าคลื่นไฟฟ้าค่อนข้างกระตุกกว่า อินเวอร์เตอร์ชนิด Pure Sine wave (ราคาสูงกว่า) ซึ่งมีค่าของกราฟที่ค่อนข้างจะใกล้เคียงกับค่าของกราฟไฟฟ้าแบบ 220VAC 50Hz มากกว่า
ดังนั้นการนำไปใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิด 220VAC อินเวอร์เตอร์ชนิด Pure Sine wave จึงมีประสิทธิภาพในการแปลงกระแสไฟฟ้าที่ดีกว่า ทนการกระชากกระแสไฟของเครื่องใช้ไฟฟ้าได้ดีกว่า แต่อย่างไรก็ตาม อินเวอร์เตอร์ ชนิด Modified Sine Wave ก็สามารถใช้งานได้เป็นอย่างดีกับหลอดไฟ ชาร์จโทรศัพท์ หรืออุปกรณ์ที่กินกระแสไม่มาก ดังนั้นการเลือกใช้งานหรือเลือกประเภทของเครื่องแปลงไฟ ก็ควรเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งาน
 
 

เรื่องสำคัญที่ต้องรู้เกี่ยวกับ อินเวอร์เตอร์

หลายๆ คน ได้อินเวอร์เตอร์ไปแล้ว ก็ไม่ได้อ่านคู่มือหรือคำเตือน เอาไปถึงก็ต่อใช้งานเลย นับว่าเป็นความเสี่ยงต่อความเสียหายของอินเวอร์เตอร์เป็นอย่างยิ่ง ซึ่งโดยส่วนใหญ่ทางโรงงานผู้ผลิตอินเวอร์เตอร์ จะมีเงื่อนไขในการรับประกันค่อนข้างมาก เพราะอินเวอร์เตอร์ค่อนข้างละเอียดอ่อนต่อความเสียหาย จนเราต้องสูญเสียมันไปได้ง่ายมาก ถ้า

1 เราต่อผิดขั้ว หรือต่อสลับขั้ว ความจริงเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภท DC ทุกชนิด ถ้าเราต่อผิดขั้ว ก็จะเป็นอันตรายต่อเครื่องใช้ไฟฟ้านั้นทันที ในความเป็นจริงถ้าคนที่ต่อวงจรไม่สะเพร่าอย่างร้ายแรง การต่อผิดขั้วจะเกิดขึ้นได้ยากมาก เพราะที่ขั้วต่อนอกจากจะเขียนขั้วบวก ขั้วลบ ชัดเจนแล้ว ยังมีการให้สีหรือแสดงสีแดงที่ขั้วบวก สีดำที่ขั้วลบ ดังนั้นแค่เราสังเกตุซักนิด ก็สามารถต่อใช้งานได้อย่างง่ายดาย

2 ใช้อินเวอร์เตอร์ผิดประเภท ถึงแม้ว่าอินเวอร์เตอร์ทุกเครื่องจะสามารถแปลงไฟฟ้าจาก DC เป็น AC ได้เหมือนๆ กัน แต่ความสามารถในการนำไปใช้งานจะแตกต่างกันมาก เช่นอินเวอร์เตอร์ชนิดโมดิฟาย ซึ่งราคาค่อนข้างถูก ค่อนข้างจะเสียหายได้ง่ายมากถ้าเราจะนำไปใช้กับอุปกรณ์ประเภทมอเตอร์ ไม่ว่าจะเป็นพัดลม ปั๊มน้ำ เป็นต้น ดังนั้นควรดูคู่มือให้แน่ใจว่าเครื่องแปลงไฟที่เราซื้อมานั้นใช้กับอะไรได้บ้าง และถ้าต้องการใช้อินเวอร์เตอร์ กับมอเตอร์ พวกพัดลม ปั๊มน้ำ เราต้องใช้อินเวอร์เตอร์ที่ได้รับการออกแบบมาให้ใช้งานกับมอเตอร์โดยเฉพาะเท่านั้น

3 ใช้ไฟฟ้าเกินกำลังที่อินเวอร์เตอร์สามารถผลิตได้ เป็นธรรมดา ถ้าเราใช้ไฟฟ้าเกินกำลังการผลิตของเครื่องแปลงไฟ ความเสียหายย่อมเกิดขึ้นแน่นอน ส่วนจะเสียหายมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับหลายสาเหตุ สิ่งที่พึงต้องระวังคือ นอกจากจะต้องระวังไม่ใช้ไฟฟ้าเกินกำลังที่อินเวอร์เตอร์ผลิตได้แล้ว ยังต้องระวังจังหวะเปิดใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าด้วย เพราะเครื่องใช้ไฟฟ้าส่วนใหญ่จะมีการกระชากไฟฟ้ามากกว่าการใช้จริงตามปกติ โดยเฉพาะมอเตอร์ ซึ่งจังหวะที่กระชากไฟฟ้าเปิดใช้งานนี่แหละ ที่ส่งผลให้ใช้ไฟฟ้าเกินอัตราการแปลงของเครื่องแปลงไฟ ส่งผลให้อินเวอร์เตอร์พังมานักต่อนักแล้ว

ดูสินค้าอื่นๆ

     
 
ลิขสิทธิ์ โดย www.greenpower.co.th
กรีนพาวเวอร์ จำหน่าย ออกแบบ ให้คำปรึกษา และติดตั้ง ระบบโซล่าเซล กังหันลมผลิตไฟฟ้า ครบวงจร
โทรศัพท์ 089-025-9929 , Line ID : sukpech