กรีนพาวเวอร์ ขายโซล่าเซล กังหันลม ครบวงจร
 


หน้าแรกกรีนพาวเวอร์

สินค้าของกรีนพาวเวอร์

โซล่าเซล

Solar charger

แบตเตอรี่

เครื่องวัดความเร็วลม

กังหันลมผลิตไฟฟ้า

บทความพลังงานน่าสนใจ

ติดต่อกรีนพาวเวอร์


 
 

จะติดตั้งโซล่าเซลขนาดเท่าไรดี

 

บ้านเราควรติดตั้งโซล่าเซลขนาดไหนดี เป็นคำถามยอดฮิต ที่มีคนโทรไปถามแทบทุกวัน ซึ่งเป็นคำถามที่ฟันธงไปเลยคงไม่ได้ เพราะแต่ละบ้านใช้ไฟฟ้าไม่เหมือนกัน แต่ละบ้านใช้ไฟฟ้ามาก บางน้อยบ้างแตกต่างกัน ในการคิดว่าควรใช้โซล่าเซลรุ่นไหน ขนาดใด มีหลักการง่ายๆ คือ ต้องคำนึงถึงว่าใน 1 วัน ในบ้านของเราต้องใช้พลังงานไฟฟ้าเท่าไร ก็จะหาขนาดการติดตั้งแผงโซล่าเซลได้ง่ายขึ้น

ขายโซล่าเซล  

ตัวอย่างการคำนวณการใช้ไฟฟ้า เช่น ใช้หลอดไฟขนาด 10 วัตต์ ก็แสดงว่า ถ้าเปิดไฟดวงนี้ 10 ชั่วโมง ก็จะใช้พลังงานไฟฟ้าเท่ากับ 10 วัตต์ x 10 ชั่วโมง นั่นคือคุณต้องใช้พลังงานทั้งหมด 100 วัตต์ 

เครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ ก็คำนวณเช่นเดียวกัน แล้วนำค่าพลังงานทั้งหมดมารวมกัน ได้ค่าของพลังงานที่ต้องใช้เท่าไร เราก็ต้องผลิตไฟฟ้าให้ได้เท่านั้นเป็นอย่างน้อย

ต่มีปัญหาบางอย่างที่จะมองข้ามไม่ได้คือ
1 กรณีเราใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าประเภท AC (ไฟบ้าน) เราต้องใช้อินเวอร์เตอร์แปลงไฟก่อนนำไปใช้ ซึ่งการแปลงไฟ เราจะสูญเสียไฟไปค่อนข้างมากคือประมาณ 3 - 40 % แล้วแต่ประสิทธิภาพของตัวแปลงไฟ ดังนั้นเวลาคำนวณ เราก็ต้องคำนวณเผื่อการสูญเสียของอินเวอร์เตอร์ด้วย แต่ถ้าเราใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าประเภท DC เราสามารถใช้งานต่อตรงจากแบตเตอรี่ได้เลย ทำให้ประหยัดไฟได้มาก จึงมีชั่วโมงการใช้ไฟฟ้าจริงที่มากกว่าอุปกรณ์ไฟฟ้าประเภท AC

2 เครื่องใช้หลายอย่างจะกินไฟมากกว่าฉลาก โดยเฉพาะช่วงจังหวะที่เริ่มเปิดใช้งาน

3 การต่อสายไฟยาวๆ ก็มีส่วนให้สูญเสียกำลังไฟฟ้าไปบางส่วน

  เมื่อรู้ขนาดของพลังงานที่ต้องใช้แล้ว ก็มาหาขนาดของโซล่าเซลที่ต้องติดตั้ง ยกตัวอย่างเช่น ถ้าใช้แผงขนาด 120 วัตต์ หมายความว่า ถ้าใช้แผงโซล่าเซลตากแดด 1 ชั่วโมง ก็จะได้ไฟสูงสุด 120 วัตต์ ถ้าตากแดด 10 ชั่วโมง ก็จะได้ไฟฟ้า 1,200 วัตต์ แต่ในความจริง แสงแดดเต็มที่ใน 1 วัน มีเพียง 6-8 ชั่วโมงเท่านั้น ขึ้นอยู่กับภูมิประเทศและฤดูกาล
     
  ตัวอย่างการคำนวณอีกวิธีคือ ถ้าเราต้องการใช้ไฟฟ้าวันละ 1,400 วัตต์ สมมุติว่า 1 วัน มีแสงแดดเต็มที่ 6 ชั่วโมง เราก็ใช้วิธีคำนวณง่ายๆ 1,400 วัตต์ หารด้วย 6 ชั่วโมง จะได้เท่ากับใช้แผงขนาด 240 วัตต์ เป็นอย่างน้อย
 

ชุดโซล่าเซลสำเร็จรูปพร้อมใช้งาน (คนทั่วไปนิยมใช้/ขายดี)

ดูสินค้าของกรีนพาวเวอร์

ลิขสิทธิ์ โดย www.greenpower.co.th
กรีนพาวเวอร์ จำหน่าย ออกแบบ ให้คำปรึกษา และติดตั้ง ระบบโซล่าเซล กังหันลมผลิตไฟฟ้า ครบวงจร
โทรศัพท์ 089-025-9929 , Line ID : sukpech