กรีนพาวเวอร์ ขายโซล่าเซล กังหันลม ครบวงจร
 


หน้าแรกกรีนพาวเวอร์

สินค้าของกรีนพาวเวอร์

โซล่าเซล

Solar charger

แบตเตอรี่

เครื่องวัดความเร็วลม

กังหันลมผลิตไฟฟ้า

บทความพลังงานน่าสนใจ

ติดต่อกรีนพาวเวอร์


 
 

ทำอย่างไรจึงจะเปิดใช้ไฟฟ้าจากโซล่าเซลได้นานๆ

 

หนึ่งในคำถามที่ผมเจอบ่อยๆ มากที่สุดคือ ทำไมติดตั้ง โซล่าเซลแล้ว จึงมีไฟให้ใช้แป๊บเดียวก็หมดแล้ว ทั้งที่ใช้แผงโซล่าเซลขนาดใหญ่ คำถามนี้มองดูคล้ายเป็นเรื่องขำๆ แต่ความจริงไม่ตลกเลย เพราะมีคนถามมาอยู่เรื่อยๆ ก็แสดงว่ายังมีคนไม่เข้าใจอยู่มากพอสมควร จึงขออนุญาตยกปัญหานี้มาเคลียร์กันชัดๆ อีกรอบ ดังนี้

ขายโซล่าเซล  

ก่อนอื่นเราต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า โซล่าเซลเป็นแค่ตัวผลิตไฟฟ้า ไฟฟ้าที่ได้จากโซล่าเซลก็มีขนาดจำกัดตามขนาดของแผง ดังนั้นเราติดตั้งแผงที่มีวัตต์มากก็มีไฟฟ้าใช้มาก ติดตั้งแผงที่วัตต์น้อยก็มีไฟฟ้าใช้น้อย ยิ่งติดตั้งแผงโซล่าเซลขนาดใหญ่หลายๆ แผงต่อกันเป็นระบบ เราก็จะยิ่งมีไฟฟ้าให้ใช้มากขึ้น แต่ไฟฟ้าที่ได้จากโซล่าเซลก็ยังมีข้อจำกัด คือเรามีไฟฟ้าให้ใงานได้จริงๆได้เท่าที่เราเก็บไฟสำรองไว้ในแบตเตอรี่ได้นั้นเอง มันไม่เหมือนกับไฟฟ้าที่มาจากสายส่งของการไฟฟ้าที่มีไฟฟ้าให้ดึงมาใช้ได้ไม่จำกัด แต่อย่างนั้นคุณก็ต้องจ่ายค่าไฟที่มากขึ้นด้วยในแต่ละเดือน ถ้าคุณดึงไฟฟ้าจากสายส่งมามากเท่าไรคุณก็ต้องยิ่งจ่ายแพง ขณะที่โซล่าเซลคุณจ่ายครั้งเดียวแล้วไม่ต้องจ่ายค่าไฟอีกเลย

เงื่อนไขที่ทำให้เราสามารถใช้ไฟฟ้าจากโซล่าเซลได้มากหรือน้อย นอกจากขึ้นกับชนาดของแผงโซล่าเซลแล้ว ยังขึ้นกับเงื่อนไขอื่นๆ ดังนี้

  1 แบตเตอรี่ที่ใช้ แน่นอนแบตเตอรี่ ก็ต้องเลือกใช้ให้เหมาะสมกับขนาดของแผงโซล่าเซลด้วย ถ้าเลือกแบตเตอรี่ขนาดเล็กเกินไป จะเก็บไฟได้น้อย เกิดการสูญเสียไฟที่ไม่ได้ชาร์จเก็บไว้ในแต่ละวันอย่างน่าเสียดายอีกด้วย นอกจากนี้ประเภทของแบตเตอรี่ก็มีความสำคัญ ถ้าหากเลือกใช ้แบตรถยนต์ ด้วยข้อจำกัดในการจ่ายกระแสที่ค่อนข้างต่ำ เพียงประมาณ 20%ของไฟที่เก็บไว้เท่านั้น จึงทำให้แบตเตอรี่ลูกนั้นมีอาการเหมือนไฟหมดทั้งๆ ที่ยังคงมีไฟเหลืออีกมาก
  แต่หากเลือกใช้ แบตเตอรี่ดีพไซเคิล ที่เหมาะกับโซล่าเซลและกังหันลมโดยเฉพาะ นอกจากมีความสามารถในการจ่ายไฟได้มากกว่าแบตเตอรี่รถยนต์เกือบ 4 เท่าตัวแล้ว แบตเตอรี่แบบดีพไซเคิลยังมีอายุการใช้งานจริงที่ยาวนานกว่าแบตเตอรี่ของรถยนต์มากอีกด้วย ทำให้มีความคุ้มค่าทั้งในด้านราคาและประสิทธิภาพในการใช้งานจริงมากกว่า เมื่อจ่ายกระแสได้มากกว่า วันต่อไปก็สามารถประจุไฟได้มากกว่า การดึงกระแสไฟฟ้าไปใช้ก็มากกว่า
  สรุปแล้ว แบตเตอรี่ที่ใช้ก็ต้องเหมาะสมด้วย หลายๆ คนชอบถามว่าขอประหยัดก่อน นำแบตเตอรี่รถยนต์เก่ามาใช้ได้ไหม ก็ขนาดของใหม่มันยังไม่ดี แล้วจะเอาของเก่าที่สภาพไม่ดีมาใช้ ผมก็คงไม่ต้องตอบ เด็กๆ ก็คิดได้นะครับ แต่ไม่ใช่ว่าแบตเตอรี่รถยนต์ไม่ดีนะครับ มันคนละเรื่อง แบตเตอรี่รถยนต์ชื่อมันก็บอกอยู่แล้วว่าให้เอาไปใช้กับอะไร เวลาเราขับรถไดชาร์จของรถยนต์มันชาร์จไฟเข้าแบตเตอรี่ตลอดเวลา ไฟมันจึงไม่หมดยังไงละครับ เขาก็ออกแบบมาให้ใช้งานถูกต้องเหมาะสมแล้ว เราก็ต้องเลือกแบตเตอรี่มาใช้ให้ถูกด้วย
     
  2 การเลือกใช้อุปกรณ์ที่ใช้ไฟฟ้ากระแสสลับ AC220V หรือไฟบ้านเนื่องจากไฟฟ้าในระบบของโซล่าเซลทั้งระบบเป็นไฟฟ้ากระแสตรงประเภท DC ส่วนใหญ่ก็เป็นระบบ 12 โวลท์ คนละชนิดกับไฟบ้าน ดังนั้นการจะนำเอาอุปกรณ์ที่ใช้ไฟบ้านมาใช้กับระบบไฟ DC จึงต้องใช้ตัวแปลงไฟจากไฟ DC เป็นไฟ AC ก่อน อย่าคิดนะครับ ว่าเครื่องแปลงไฟมันจะแปลงไฟให้ฟรีๆ มันกินไฟไม่น้อยเลยทีเดียว

แค่เพียงคุณเปิดอินเวอร์เตอร์ทิ้งไว้ โดยไม่ได้เปิดใช้งานอุปกรณ์ไฟฟ้า ไม่กี่ชั่วโมงไฟจากแบตเตอรี่ก็หมดเกลี้ยงแล้ว ยิ่งถ้ามีการใช้งานด้วย ไฟก็ยิ่งสูญเสียมากขึ้น ดังนั้นถ้าเราสามารถเลือกได้ ให้เลือกใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ใช้ไฟประเภท DC จะดีที่สุด อย่างเช่น หลอดไฟ พัดลม ทีวี ปั๊มน้ำ ทางกรีนพาวเวอร์ก็มีอุปกรณ์ประเภท DC ให้เลือกหลายรายการให้นำไปใช้งาน เพราะเราไม่ต้องใช้ตัวแปลงไฟ ทำให้ชั่วโมงการใช้งานจริงจากไฟฟ้าที่เก็บไว้ในแบตเตอรี่ ได้มากกว่าและนานกว่าการใช้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าประเภท AC มากเลยทีเดียว

ดังนั้นมีหลักการง่ายๆ ครับ ที่จะทำให้ชั่วโมงการใช้งานไฟฟ้าจาก โซล่าเซลให้ได้นานมากขึ้นคือ

1 เลือกซื้อและใช้แผงโซล่าเซลที่ได้มาตรฐาน มีขนาดเหมาะสมกับการใช้ไฟจริงของเรา ถ้าโซล่าเซลยังผลิตไฟฟ้าได้ไม่พอใช้ เราก็สามารถเพิ่มแผงโซล่าเซลเข้าไปในระบบให้มากขึ้นเพื่อผลิตไฟฟ้าได้มากขึ้น
2 เลือกใช้แบตเตอรี่ชนิดดีพไซเคิลของโซล่าเซลโดยเฉพาะ
3 ถ้าติดตั้งโซล่าเซลขนาดเล็ก พยายามเลือกใช้งานกับอุปกรณ์ไฟฟ้าประเภท DC เป็นหลัก ให้ใช้เครื่องแปลงไฟเป็นไฟบ้านเฉพาะกรณีที่เลี่ยงหาอุปกรณ์ไฟฟ้าประเภทดีซีไม่ได้

เท่านี้ในแต่ละวันเราก็จะมีไฟฟ้าให้ใช้ชนิดเพียงพอต่อความต้องการแล้วละครับ

 

ชุดโซล่าเซลสำเร็จรูปพร้อมใช้งาน (คนทั่วไปนิยมใช้/ขายดี)

ดูสินค้าของกรีนพาวเวอร์

ลิขสิทธิ์ โดย www.greenpower.co.th
กรีนพาวเวอร์ จำหน่าย ออกแบบ ให้คำปรึกษา และติดตั้ง ระบบโซล่าเซล กังหันลมผลิตไฟฟ้า ครบวงจร
โทรศัพท์ 089-025-9929 , Line ID : sukpech