กรีนพาวเวอร์ ขายโซล่าเซล กังหันลม ครบวงจร
 


หน้าแรกกรีนพาวเวอร์

สินค้าของกรีนพาวเวอร์

โซล่าเซล

Solar charger

แบตเตอรี่

เครื่องวัดความเร็วลม

กังหันลมผลิตไฟฟ้า

บทความพลังงานน่าสนใจ

ติดต่อกรีนพาวเวอร์


 
 

วิธีป้องกันและแก้ปัญหาโซล่าชาร์จพังเร็ว

 

ปกติ เครื่องควบคุมการใช้ที่ใช้งานร่วมกับโซล่าเซล หรือ โซล่าชาร์จเจอร์ จะมีอายุการใช้งานที่ค่อนข้างนานมากๆ ถ้าเราต่อวงจรของโซล่าเซลถูกต้องและสมบูรณ์ แต่ก็มีหลายๆ ท่าน โทรมาปรึกษาว่า ทำไมคอนโทรลชาร์จที่เขาซื้อไปนั้นจึงร้อนจัดมาก และใช้งานได้ไม่นานก็เสียแล้ว ซึ่งสาเหตุจริงๆ ไม่ได้เกิดจากคอนโทรลชาร์จไม่มีคุณภาพเพียงอย่างเดียว แต่สาเหตุหลักหรือเกือบ 90% มาจากการเลือกใช้งานแบตเตอรี่ที่ไม่เหมาะสมของผู้ใช้งานนั้นเอง
 
ก่อนอื่นเราต้องรู้และเข้าใจก่อนว่า คอนโทรลชาร์จของโซล่าเซลและรวมถึงของกังหันลมผลิตไฟฟ้าด้วยมีหน้าที่หลักอยู่ 3 ข้อ ดังนี้

1 ทำหน้าที่กรองกระแส และชาร์จประจุไฟฟ้าที่โซล่าเซลผลิตได้ลงไปประจุเก็บไว้ในแบตเตอรี่

2 ทำหน้าที่ป้องกันกระแสไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ไม่ให้ย้อนกลับไปที่แผงโซล่าเซล เพราะเมื่อแสงแดดมีน้อย หรือเวลากลางคืน เป็นเรื่องปกติที่แผงโซล่าเซลจะมีความต่างศักย์หรือโวลท์น้อยกว่าแบตเตอรี่ ดังนั้นไฟจากแบตเตอรี่ก็ย้อนกลับไปที่แผงของโซล่าเซลทำให้เซลเล็กๆ ที่ประกอบขึ้นเป็นแผงโซล่าเซลเสียหายได้ โดยความเสียหายนี้จะสังเกตุได้ยาก กว่าจะรู้ก็เมื่อปริมาณไฟฟ้าที่แผงโซล่าเซลนั้นๆ ผลิตได้ ลดต่ำไปมากแล้ว

3 ทำหน้าที่ป้องกันความเสียหายของแบตเตอรี่ ไม่ให้มีการประจุไฟฟ้าลงไปมากเกินไป จนทำให้แบตเตอรี่เสียหาย และจะทำหน้าที่เตือนเมื่อแบตเตอรี่มีระดับไฟที่เก็บไว้น้อยเกินไป ซึ่งอาจจะส่งผลให้แบตเตอรี่ลูกนั้นสูญเสียสภาพและ ประสิทธิภาพในการเก็บไฟไว้ใช้งาน

     
 

เมื่อรู้หน้าที่ของตัวเครื่องควบคุมการชาร์จแล้วว่า ทำหน้าที่เป็นตัวกลางคอยควบคุมประสิทธิภาพในการชาร์จและจ่ายไฟ อยู่ระหว่างแผงโซล่าเซลและแบตเตอรี่ ดังนั้นปัจจัยที่มีผลต่อการทำงานของเครื่องควบคุมโซล่าชาร์จจึงมีอยู่ 2 เรื่องดังนี้

1 ขนาดของแผงโซล่าเซล โดยเราต้องใช้เครื่องควบคุมการชาร์จให้เหมาะสมกับแผงโซล่าเซลด้วยโดยเราต้องให้ความสำคัญกับเรื่องของค่าวัตต์และค่าโวลท์ของแผงโซล่าเซล แล้วเลือกใช้งานขนาดของเครื่องควบคุมการชาร์จให้เหมาะสม เครื่องควบคุมการชาร์จหรือโซล่าชาร์จเจอร์ ส่วนใหญ่ที่พบเห็นในท้องตลาด จะมีอยู่ 2 ระบบ คือ ระบบ 12 และ 24 โวลท์ เราก็ต้องเลือกใช้งานให้ตรงกับประเภทระบบของไฟ แต่ปัจจุบันนี้ก็มีเครื่องควบคุมการชาร์จของโซล่าเซลที่สามารถปรับโวลท์อัตโนมัติสามารถเลือกใช้งานได้ทั้งระบบ 12 และ 24 โวลท์ในเครื่องเดียวกัน เราก็ต้องเลือกใช้งานให้เหมาะสม

ต่อมาเราก็ต้องดูค่าแอมป์ของเครื่องควบคุมการชาร์จ จะมีรุ่น 10 แอมป์ 20แอมป์ หรือ30 แอมป์ เป็นต้น หลักการคำนวณง่ายๆ เราเอาค่าแอมป์ คูณด้วยค่าโวลท์ ก็จะออกมาเป็นค่าวัตต์ ที่เครื่องควบคุมการชาร์จตัวนั้นสามารถรองรับได้ เช่น ถ้าเป็นเครื่องควบคุมการชาร์จขนาด 10 แอมป์ เราก็เอาขนาด 10 แอมป์ คูณด้วย 12 โวลท์ จะได้ผลลัพธ์เท่ากับ 120 วัตต์ นั่นคือขนาดสูงสุดของแผงโซล่าเซลที่เครื่องควบคุมการชาร์จตัวนั้นสามารถรองรับได้ การใช้แผงโซล่าเซลที่มีขนาดใหญ่กว่าความสามารถรองรับของเครื่องควบคุมการชาร์จ ก็จะส่งผลให้ตัวเคื่องควบคุมการชาร์จร้อนจัดและเสียหายในที่สุด

 

2 ปัจจัยสำคัญที่สุด ที่ทำให้เครื่องควบคุมการชาร์จเสียหายหรือไหม้ ตัวต่อมา ก็คือ แบตเตอรี่ หลายๆ ท่านเลือกใช้ประเภทหรือขนาดของแบตเตอรี่ที่ไม่เหมาะสม ไปใช้งานกับโซล่าเซล ซึ่งเมื่อแบตเตอรี่เต็ม แต่โซล่าเซลยังคงผลิตไฟฟ้าได้อยู่อีกเป็นจำนวนมาก ในวันนั้นๆ ปัญหาที่เกิดขึ้นคือ ตัวควบคุมการชาร์จจะไปดึงไฟฟ้าส่วนเกินที่ไม่สามารถนำไปชาร์จลงแบตเตอรี่ ออกมาเผาที่ตัว ของมันเอง การเผาไฟทิ้งนอกจากจะสูญเสียพลังงานไฟฟ้าที่โซล่าเซลผลิตได้ทิ้งไปอย่างน่าเสียดายแล้ว ยังส่งผลให้ตัวเครื่องควบคุมการชาร์จร้อนขึ้นเรื่อยๆ ถ้าปล่อยให้มีการเผาไฟทิ้งเช่นนี้หลายๆ วันติดต่อกัน ก็ส่งผลให้ตัวเครื่องควบคุมการชาร์จเสียหายได้ง่ายๆ เหมือนกัน และปัญหานี้จะเกิดกับคนที่ใช้แบตเตอรี่เก่าและแบตเตอรี่รถยนต์มาเก็บไฟจากโซล่าเซลบ่อยๆ

ดังนั้นก่อนที่เราจะไปโทษว่า สินค้าไม่ดี เราต้องมาดูก่อนว่า อุปกรณ์ของระบบที่เราติดตั้งใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นแผงโซล่าเซล เครื่องควบคุมการชาร์จไฟ รวมถึงแบตเตอรี่ รวมถึงการดึงพลังงานไฟฟ้าไปใช้ในแต่ละวัน ว่าทั้งหมดมันสมดุลย์กันไหม ถ้าเราติดตั้งอุปกรณ์ที่มีความสมดุลย์ รับรองได้ว่า ชุดอุปกรณ์โซล่าเซลที่ท่านติดตั้งใช้งาน จะมีอายุการใช้งานที่ยาวนานจนลืมกันไปเลย แต่ถ้าการติดตั้งอุปกรณ์มันไม่มีความสมดุลย์ ไม่ว่าด้วยเหตุผลใดๆ ก็ตาม สุดท้ายมันก็จะมีปัญหาฟ้องขึ้นมาสุดแต่ว่าจะใช้เวลาในการแสดงผลนั้นๆ นานเท่าใด

ส่วนรายละเอียดวิธีเลือกใช้งานแบตเตอรี่ รวมถึงการคำนวณว่าแบตเตอรี่ควรใช้แบบไหน ขนาดใด เพื่อให้ระบบการใช้งานโซล่าเซลของเราสมดุลย์ ก็คลิ๊กไปอ่านได้ที่หัวข้อ บทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับแบตเตอรี่

 

ชุดโซล่าเซลสำเร็จรูปพร้อมใช้งาน (คนทั่วไปนิยมใช้/ขายดี)

ดูสินค้าของกรีนพาวเวอร์

ลิขสิทธิ์ โดย www.greenpower.co.th
กรีนพาวเวอร์ จำหน่าย ออกแบบ ให้คำปรึกษา และติดตั้ง ระบบโซล่าเซล กังหันลมผลิตไฟฟ้า ครบวงจร
โทรศัพท์ 089-025-9929 , Line ID : sukpech