กรีนพาวเวอร์ ขายโซล่าเซล กังหันลม แบตเตอรี่ เครื่องแปลงไฟ  และรับติดตั้งครบวงจร
ร้อยเกาะแอดเวนเจอร์
 
 

บทความที่น่าสนใจจาก กรีนพาวเวอร์

 

วิธีดูแลและยืดอายุการใช้งาน แบตเตอรี่ชนิดดีพไซเคิล

วิธีดูแลและยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ชนิดดีพไซเคิล

แบตเตอรี่ชนิดดีพไซเคิล ถ้าดูเพียงรูปลักษณ์ภายนอก จะมีหน้าตาเหมือนกับแบตเตอรี่รถยนต์หรือแบตเตอรี่ทั่วๆ ไป แต่ถ้าสังเกตุให้ดีจะมีความแตกต่างอย่างชัดเจนคือ แบตเตอรี่ชนิดดีพไซเคิล ส่วนใหญ่จะไม่มีช่องดูระดับน้ำกลั่น แต่จะมีช่องตาแมวอยู่ระหว่างขั้วของแบตเตอรี่แทน โดยให้เราดูหรือสังเกตุของเหลวในช่องตาแมวว่า ถ้ายังเป็นสีเขียวเข้มก็แสดงว่าแบตเตอรี่ยังอยู่ในสภาพปกติพร้อมใช้งาน แต่ถ้าเราใช้งานโดยไม่ดูแลรักษา เช่นปล่อยให้แบตเตอรี่ไฟหมดบ่อยๆ หรือชาร์จจนเต็มแล้วแต่ยังฝืนชาร์จไปเรื่อยๆ ของเหลวในช่องตาแมวสีก็จะเปลี่ยนไปเป็นสีจางลง นั่นหมายความว่าแบตเตอรี่เริ่มมีปัญหา โดยเฉพาะถ้ากรณีแบตชาร์จเต็มแล้วแต่ยังพยายามฝืนชาร์จต่อไปนานๆ โดยไม่ตัดกระแสออกไป หรือใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ดึงกระแสมากๆ นานๆ จนแบตเตอรี่จ่ายไฟเกือบหมด โดยเฉพาะการใช้งานกับพวกมอเตอร์ไฟฟ้า ก็อาจจะทำให้น้ำกลั่นที่มีอยู่น้อยมากในแบตเตอรี่ชนิดดีพไซเคิลเดือดจัดและระเหยออกไปจนแห้งได้ เราก็สามารถเติมน้ำกลั่นที่ช่องฝาเติมน้ำกลั่นของแบตเตอรี่ชนิดดีพไซเคิลได้ แต่การเติมน้ำกลั่นของแบตเตอรี่ชนิดดีพไซเคิล เราจะเติมเพียงพอท่วมแผ่นธาตุเท่านั้น (แล้วแต่ชนิดและยี่ห้อของแบตเตอรี่ด้วย ต้องดูตามคำแนะนำการใช้งานแบตเตอรี่ที่ข้างกล่องบรรจุภัณฑ์) จะไม่เติมน้ำกลั่นมากเหมือนแบตเตอรี่รถยนต์ที่เติมน้ำกลั่นสูงกว่ามาก

 

เทคนิคการประจุและใช้งานแบตเตอรี่ชนิดดีพไซเคิลให้มีอายุการใช้งานนาน

ธรรมชาติของแบตเตอรี่ทุกประเภทจะต้องประจุไฟให้เต็มอยู่เสมอ จึงจะยืดอายุการใช้งานได้นานๆ หากปล่อยหรือมีการใช้แบตฯจนหมดประจุบ่อยๆ แล้วนำมาชาร์จ จะทำให้แบตฯ มีอายุการใช้งานที่สั้นลงมาก (เช่นแม่ค้าขายของตามตลาดนัดหรือขายเร่กลางคืน หากใช้ไฟหมดแล้วมาชาร์จ จะทำให้แบตฯเสื่อมเร็ว-ไม่เก็บไฟ หรือบางท่านที่ไม่ค่อยได้ใช้งานแบตเตอรี่เลย ชาร์จเต็มแล้วปล่อยทิ้งไว้เป็นเวลานานๆ จนทำให้แบตเตอรี่คายประจุจนหมดนั้น จะเป็นสาเหตุให้แบตเสื่อมเร็วและต้องเปลี่ยนแบตบ่อยๆ และการชาร์จด้วยเครื่องชาร์จ(เครื่องชาร์จทั่วไปที่เป็นตู้ใหญ่ๆ)ที่ทำการ ชาร์จด้วยกระแสสูงแล้วไม่มีการตัดไฟอัตโนมัติ ก็จะทำให้แผ่นธาตุร้อน น้ำกรดเดือด และแห้งบ่อยหากไม่ได้ตรวจเช็คบ่อยๆ ก็เป็นสาเหตุของการทำให้แบตเสื่อมเร็ว 
ปัญหานี้จะหมดไปเมื่อใช้เครื่องชาร์จอัตโนมัติ ประเภทที่ชาร์จเต็มแล้วตัด ในส่วนการใช้งานกับโซล่าเซลและกังหันลม ก็จะมีตัวคอนโทรลชาร์จทำหน้าที่ตัดการชาร์จไฟเมื่อแบตเตอรี่มีการประจุไฟเต็ม ก็สามารถช่วยอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญก็คือ อย่าใช้แบตเตอรี่จนไฟหมดหรือโลว์บ่อยๆ เท่านี้แบตเตอรี่ของเราก็มีอายุการใช้งานชนิดที่ลืมไปได้เลยทีเดียว

     
 

คำแนะนำเกี่ยวกับการยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่
ขณะทำการชาร์จด้วยเครื่องชาร์จทั่วๆ ไป ไม่ควรใช้ไฟจากแบตเตอรี่ไปพร้อมๆกับการชาร์จ เพราะจะทำให้วงจรชาร์จเสียหายได้ หากใช้ไฟน้อยๆ ก็ไม่เป็นไร การทำเช่นนี้จะช่วยในการยืดอายุการใช้งานแบตฯ ออกไปได้นานหลายๆ ปี) 
รวมถึงแบตเตอรี่ทั้งหลายก็ไม่ควรใช้เครื่องชาร์จที่มีกระแสสูงเกินไป จะทำให้แบตฯร้อนและเสื่อมเร็ว(ไม่เก็บไฟ) และทำให้แบตเสียหาย(เปลือกแบตฯพลาสติกบวมผิดรูป)

หมายเหตุ: การชาร์จไฟที่กระแสต่ำๆ จะช่วยยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ได้เป็นอย่างดี

 
  หมายเหตุ: การชาร์จไฟที่กระแสต่ำๆ จะช่วยยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ และเราสามารถนำไปใช้กับการชาร์จแบตเตอรี่ดีพไซเคิลได้ด้วย
 

กรีนพาวเวอร์ 151/1 ม.5 ต.ท่าชนะ อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี 84170 
พิกัด GPS Latitude 9.580992 ํ N , Longitude 99.207598 ํ E
โทรศัพท์ 08-9025-9929 
E-mail : sukpech@gmail.com
 
Line ID : sukpech 

ชำระเงินค่าสินค้าเข้าบัญชี ( เนื่องจากสินค้ามีจำกัด ให้สอบถามสินค้าในสต็อคก่อนทำการโอนเงินทุกครั้ง)

  • ธนาคารกรุงเทพ สาขาท่าชนะ ชื่อบัญชี คุณศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ บัญชีออมทรัพย์เลขที่ 450-0-20017-7 
  • ธนาคารกรุงไทย สาขาบิ๊กซีสุราษฎร์ธานี ชื่อบัญชี กรีนพาวเวอร์ บัญชีออมทรัพย์เลขที่ 984-0-33443-3