กรีนพาวเวอร์ ขายโซล่าเซล กังหันลม แบตเตอรี่ เครื่องแปลงไฟ  และรับติดตั้งครบวงจร
ร้อยเกาะแอดเวนเจอร์
 
 

บทความที่น่าสนใจจาก กรีนพาวเวอร์

 

การเชื่อมต่อไฟฟ้าที่โซล่าเซลผลิตได้ขึ้นไปเก็บไว้บนสายส่ง ผิดกฎหมายหรือไม่

หลังจากได้อัพเดทเรื่อง การติดตั้งโซล่าเซลระบบออนกริดสำหรับการฝากไฟเพื่อเชื่อมต่อสายส่ง ทั้งบทความที่เขียนและคลิปวีดีโอการติดตั้งใช้งานจริงๆ ที่โชว์ไว้บนยูทูป ก็มีผู้ที่ให้ความสนใจเรื่องการติดตั้งโซล่าเซลระบบเชื่อมต่อสายส่ง โทรเข้ามาปรึกษาเป็นจำนวนมาก บางคนก็กลัวและระแวงว่าผิดกฎหมายไหม ทำได้จริงไหม และสารพัดปัญหาที่ถามมา บางคำถามก็เป็นคำถามที่ดี ผมเห็นด้วยกับที่การเป็นผู้สนใจควรจะหาข้อมูลที่ชัดเจนถูกต้อง แต่บางเรื่องถามมาผมก็จนด้วยเกล้า เพราะเป็นความกลัวและระแวงส่วนตัว ก็ไม่รู้จะช่วยแก้ให้ได้อย่างไร

เราถูกปลูกฝังมาให้เป็นผู้บริโภค เริ่มตั้งแต่ที่บ้าน โรงเรียน ที่ทำงาน สื่อ ฯลฯ ด้วยสารพัดกลวิธี จนเรากลัวที่จะเป็นผู้ผลิต แม้แต่การที่จะผลิตใช้เอง กินเอง ไฟฟ้าก็เหมือนกันทุกๆ วันเราสามารถใช้ไฟได้อย่างสบายใจ สิ้นเดือนก็จ่ายค่าไฟไป ง่ายๆ แค่นี้ก็จบ แต่พอวันนึงถ้าเราจะปลูกของกินเอง ทำไมปัญหามันดูเยอะจนไปซื้อกินดีกว่า หรือถ้าจะผลิตไฟฟ้าใช้เองบ้าง ทำไมเราจึงกลัวกันจัง เคยถามตัวเองบ้างไหมครับ

     
  แน่นอนว่าระบบการผลิตไฟฟ้าเพื่อการเชื่อมต่อไฟฟ้าขึ้นไปฝากไว้บนสายส่ง เป็นเรื่องที่ไม่คุ้นเคย ไม่เคยได้ยินมาก่อน แต่อยากอธิบายว่า ระบบฝากไฟกับระบบขายไฟจากโซล่าเซลขึ้นไปบนสายส่ง ความจริงมันก็ระบบเดียวกัน อุปกรณ์มีความมาตรฐานเหมือนกัน ในต่างประเทศหลายๆ ประเทศเขาให้การสนับสนุนอย่างจริงจัง เช่นประเทศเยอรมัน ภาคครัวเรือนผลิตไฟฟ้าจากโซล่าเซลเชื่อมต่อกับระบบสายส่งของรัฐเป็นเรื่องปกติ พบเห็นได้ทั่วๆ ไป ชาวบ้านผลิตไฟฟ้าใช้เองรวมเกือบ 80% ของการใช้ไฟทั้งหมด

ประเทศไทยก็มีนโยบายที่ชัดเจน ให้มีการผลิตไฟฟ้าจากโซล่าเซลขายให้รัฐและมี การให้ฝากไฟฟ้าที่ผลิตได้ขึ้นไปฝากเก็บไว้บนสายส่งได้ด้วย แต่ทั้งนี้ก็ต้องดูตามเงื่อนไขของการไฟฟ้าในพื้นที่นั้นๆ ด้วย ข้อเท็จจริงคือ การดำเนินการเรื่องการจำหน่ายไฟฟ้า คือการไฟฟ้าฯ ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจ เป็นองค์กรการบริหารที่มีต้นทุนและมีการดำนินการเพื่อหารายได้และแสวงหากำไรร่วมด้วย การที่เราจะไปพึ่งพาเอาประโยชน์กับระบบที่เขาลงทุนด้วยจำนวนเงินมหาศาลเลยทีเดียว ก็อาจจะผิดวัตตถประสงค์หลักของเขา ดังนั้นถ้าเป็นระบบการเชื่อมต่อเพื่อขายไฟฟ้าก็คงไม่มีปัญหาอะไร เพราะเป็นการตกลงที่ชัดเจนทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย

แต่ถ้าจะผลิตไฟฟ้าขึ้นไปฝากเก็บไว้บนสายส่งเพื่อการฝากไฟ แนะนำว่าควรไปแจ้งและขออนุญาตกับทางการไฟฟ้าก่อนให้เป็นเรื่องเป็นราวชัดเจน แบบเคสบายเคส คือแต่ละคนก็ไปคุยและแจ้งขออนุญาตการไฟฟ้าฯในพื้นที่ เฉพาะในส่วนของตน และเมื่อเราจะฝากไฟฟ้าที่เราผลิตขึ้นไปบนสายส่ง เพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนของค่าไฟฟ้า ก็ไม่ควรประหยัดเกิน 25 % จากค่าไฟปกติ (นี่เป็นคำแนะนำที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำมาร่วมกับความเห็นส่วนตัวของผมเอง) เพราะถึงแม้ว่าการไฟฟ้าฯและรัฐบาลจะสนับสนุนการพึ่งพาพลังงานด้วยการผลิตขึ้นมาใช้เอง แต่การไฟฟ้าฯ ก็เป็นองค์กรที่แสวงหารายได้ด้วย ดังนั้นการที่เราไม่ไปใช้ประโยชน์บนทรัพยากรของเขาแล้วทำให้รายได้ของเขาลดลงมากเกินไปนัก ก็เชื่อว่าการไฟฟ้าฯ ในพื้นที่ ก็ยินดีสนับสนุนให้คุณสามารถใช้โซล่าเซลผลิตไฟฟ้าขึ้นไปฝากไฟเก็บไว้บนสายส่งได้ เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ภาคครัวเรือนผลิตไฟฟ้าพึ่งพาตนเองได้ง่ายและมากขึ้น

แต่ถ้าหากเราจะผลิตพลังงานใช้เองแบบ 100% ไม่คิดจ่ายค่าไฟฟ้าเลย (ตัวอย่างเช่นออฟฟิศของกรีนพาวเวอร์ ที่ออกแบบมาโดยไม่ใช้ไฟหลวง) อย่างนั้นผมก็ยังเห็นว่าเราก็ควรมีระบบรองรับการเก็บไฟฟ้าที่ผลิตขึ้นมาใช้เป็นของเราเอง เพราะการไฟฟ้าเขาไม่ได้มีรายได้หรือมีส่วนได้ส่วนเสียกับเราด้วย จึงไม่ควรไปใช้ทรัพยากรที่เขาลงทุนโดยสิ้นเชิง

 

กรีนพาวเวอร์ 151/1 ม.5 ต.ท่าชนะ อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี 84170 
พิกัด GPS Latitude 9.580992 ํ N , Longitude 99.207598 ํ E
โทรศัพท์ 08-9025-9929 
E-mail : sukpech@gmail.com
 
Line ID : sukpech 

ชำระเงินค่าสินค้าเข้าบัญชี ( เนื่องจากสินค้ามีจำกัด ให้สอบถามสินค้าในสต็อคก่อนทำการโอนเงินทุกครั้ง)

  • ธนาคารกรุงเทพ สาขาท่าชนะ ชื่อบัญชี คุณศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ บัญชีออมทรัพย์เลขที่ 450-0-20017-7 
  • ธนาคารกรุงไทย สาขาบิ๊กซีสุราษฎร์ธานี ชื่อบัญชี กรีนพาวเวอร์ บัญชีออมทรัพย์เลขที่ 984-0-33443-3