กรีนพาวเวอร์ ขายโซล่าเซล กังหันลม แบตเตอรี่ เครื่องแปลงไฟ  และรับติดตั้งครบวงจร
ร้อยเกาะแอดเวนเจอร์
 
 

บทความที่น่าสนใจจาก กรีนพาวเวอร์

 

ติดตั้งโซล่าเซลแบบติดตามดวงอาทิตย์ ทำให้โซล่าเซลผลิตไฟฟ้าได้มากขึ้น

ปัจจุบัน โซล่าเซลกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก จากผลพลอยได้ที่รัฐบาลส่งเสริมให้มีการรับซื้อไฟฟ้าจากโซล่าเซลที่ติดตั้งบนหลังคา ทั้งภาคครัวเรือนและภาคโรงงาน เสียดายอยู่หน่อยที่จำกัดเวลารับสมัครค่อนข้างกระชั้นชิด และน่าเสียดายที่จำกัดเงื่อนไขเพียงโซล่าเซลที่ติดบนหลังคาเท่านั้น เพราะถ้ารับซื้อไฟฟ้าจากโซล่าเซลทุกรูปแบบก็น่าจะได้ไฟฟ้าเข้าระบบอีกมหาศาลทีเดียว ถึงแม้ว่าวันนี้รัฐจะรับซื้อค่าไฟแพงกว่าค่าไฟฟ้าที่จำหน่ายให้ประชาชนคือรับซื้อที่ยูนิตละ 6.96 บาท แต่ผมเชื่อว่าในระยะยาวของการรับซื้อที่ 25 ปี ยังไงก็ตามค่าไฟในอนาคตที่จะขายให้ประชาชนก็ต้องแพงกว่าราคานี้แน่นอน
 

แต่อย่างไรก็ตามจากโครงการรับซื้อไฟจากโซล่าเซล ก็ช่วยสร้างกระแสให้ตลาดโซล่าเซลกลับมาคึกคักเป็นอย่างมาก จนถึงกับสินค้า(ที่มีคุณภาพ)ขาดตลาดไปเลยทีเดียว ถึงแม้ว่าคนส่วนใหญ่จะไม่ได้เข้าร่วมโครงการขายไฟฟ้าให้รัฐบาล ก็มีคนอยากติดตั้งโซล่าเซลเพื่อผลิตไฟฟ้าไว้ใช้งานภายในบ้านกันมากขึ้น เพราะยังไงก็คุ้ม ลงทุนไม่มาก แต่มีไฟฟ้าฟรีใช้ได้นานเกิน 25-30 ปี

เมื่อคิดจะใช้โซล่าเซล หลายๆ คนมีปัญหาว่าจะติดตั้งแผงโซล่าเซลอย่างไรดี ความจริงเป็นปัญหาง่ายๆเรื่องกล้วยๆ สำหรับคนมีประสบการณ์ แต่สำหรับมือใหม่อะไรๆ ก็ดูจะมีปัญหาไปซะหมด เราก็รู้อยู่แล้วว่าโซล่าเซลเปลี่ยนแสงแดดให้เป็นไฟฟ้า ดังนั้นเราก็ตั้งแผงโซล่าเซลตรงไหนก็ได้ ให้ถูกแดดนานที่สุดในช่วงของวัน ก็ใช้ได้แล้ว แต่ถ้าซีเรียสมากๆ จะนับเป็นวัตต์ต่อวัตต์กันละก็ มีคำแนะนำดังนี้ครับ

1 ง่ายที่สุด สะดวกที่สุด ก็ตั้งแผงติดกับที่ (Fix) มันซะเลย เราอยู่ค่อนมาทางเหนือของเส้นศูนย์สูตร ดวงอาทิตย์เฉลี่ยเกือบทั้งปีจะอยู่อ้อมเยื้องไปทางทิศใต้ ใน 1 ปีจะอ้อมมาทางทิศเหนือเพียงประมาณ 3 เดือนเท่านั้น จึงแนะนำกันต่อๆ มาว่าให้ตั้งแผงเอียงไปทางทิศใต้ เพื่อแผงโซล่าเซลจะได้รับแสงแดดนานที่สุด แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าเทียบเป็นเปอร์เซ็นต์ การติดแผงโซล่าเซลยึดติดอยู่กับที่ จะสามารถแปลงออกมาเป็นไฟฟ้าได้ประมาณ 40-60% ต่อความสามารถผลิตไฟฟ้าจริงๆต่อวันเท่านั้น

     
 

2 เพื่อประสิทธิภาพที่สูงขึ้นแบบง่ายๆ ก็ติดแผงโซล่าเซลบนขาตั้งแบบปรับองศาได้ เพียงตอนเช้าเดินไปปรับแผงโซล่าเซลหันไปทางทิตย์ตะวันออก ตอนบ่ายปรับแผงหันไปทางทิศตะวันตก เสียเวลาเดินไปปรับแผงวันละ 2 ครั้ง เสียเวลานิดหน่อย แต่ก็ช่วยให้แผงโซล่าเซลสามารถผลิตไฟฟ้าได้มากถึง 65-85 % ทีเดียว วิธีทำนั้นไม่ยาก ดูรายละเอียดได้ที่ ขาตั้งแผงโซล่าเซลแบบปรับหาดวงอาทิตย์ได

3 วิธีที่เจ๋งสุด ก็ใช้เครื่องติดตามดวงอาทิตย์ ( Solar Trekking ) ปรับแผงโซล่าเซลให้หันตามดวงอาทิตย์ซะเลย วิธีนี้ทำให้แผงโซล่าเซลสามารถผลิตไฟฟ้าได้มากถึง 95% ทีเดียว ข้อดีคือช่วยให้แผงโซล่าเซลสามารถผลิตไฟฟ้าได้เต็มประสิทธิภาพตลอดเวลา แต่ราคาการติดตั้งค่อนข้างสูง

 

ส่วนใหญ่การติดตั้ง Solar Trekking จะนิยมใช้ติดตั้งคู่กับการติดตั้งระบบโซล่าเซลขนาดใหญ่เพื่อขายไฟฟ้า หรือสำหรับคนที่ซีเรียสถึงขั้นที่ไม่อยากสูญเสียไฟไปแม้แต่วัตต์เดียว แต่ข่าวดี ตอนนี้มีคนไทยสามารถทำเครื่องปรับแผงโซล่าเซลระบบติดตามดวงอาทิตย์ ที่มีราคาย่อมเยา มีประสิทธิภาพสูง น่าจะมีประสิทธิภาพสูงกว่าของต่างประเทศที่ผมเคยเห็นและใช้มาซะด้วยซ้ำ

 

กรีนพาวเวอร์ 151/1 ม.5 ต.ท่าชนะ อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี 84170 
พิกัด GPS Latitude 9.580992 ํ N , Longitude 99.207598 ํ E
โทรศัพท์ 08-9025-9929 
E-mail : sukpech@gmail.com
 
Line ID : sukpech 

ชำระเงินค่าสินค้าเข้าบัญชี ( เนื่องจากสินค้ามีจำกัด ให้สอบถามสินค้าในสต็อคก่อนทำการโอนเงินทุกครั้ง)

  • ธนาคารกรุงเทพ สาขาท่าชนะ ชื่อบัญชี คุณศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ บัญชีออมทรัพย์เลขที่ 450-0-20017-7 
  • ธนาคารกรุงไทย สาขาบิ๊กซีสุราษฎร์ธานี ชื่อบัญชี กรีนพาวเวอร์ บัญชีออมทรัพย์เลขที่ 984-0-33443-3