กรีนพาวเวอร์ ขายโซล่าเซล กังหันลม แบตเตอรี่ เครื่องแปลงไฟ  และรับติดตั้งครบวงจร
ร้อยเกาะแอดเวนเจอร์
 
 

บทความที่น่าสนใจจาก กรีนพาวเวอร์

 

ไฟฟ้าที่ผลิตได้จากโซล่าเซลและกังหันลมไฟฟ้า เอาไปใช้กับแอร์ ตู้เย็น ปั๊มน้ำ ฯลฯ ได้ไหม

 

จริงๆ แล้วพลังงานไฟฟ้าที่ไม่ว่าโซล่าเซลหรือกังหันลมผลิตได้ สามารถนำไปใช้ได้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิด แต่ คุณต้องผลิตไฟฟ้าให้พอใช้ด้วยนะครับ ประเภทติดตั้งโซล่าเซลแผงเล็กๆ แล้วจะเอาไปใช้กับแอร์อย่างนั้นอย่าพูดกันดีกว่า ถ้าเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟมากๆ อย่างเช่น แอร์ หม้อหุงข้าว ตู้เย็น ปั๊มน้ำ ถ้าเราจะใช้งานจริงๆ ก็เพียงแค่ติดตั้งแผงโซล่าเซลหรือกังหันลมให้สามารถผลิตไฟให้เพียงพอ แต่นั่นก็จะทำให้ มีค่าใช้จ่ายที่สูงมากในการลงทุนครั้งแรก ยกตัวอย่างแอร์ 1 ตัว กินไฟประมาณ 1,000 วัตต์ ถ้าเปิดแค่วันละ 8 ชั่วโมง ก็ต้องใช้พลังงาน 8,000 วัตต์ ถ้าใช้แผงโซล่าขนาด 120 วัตต์ สร้างไฟเพื่อจ่ายแอร์อย่างเดียว ขั้นต่ำก็ต้องใช้ถึง 10 แผงแล้ว

เอาเป็นว่าหากเราต้องการใช้โซล่าเซลหรือกังหันลมผลิตไฟฟ้า ให้เริ่มใช้งานให้เหมาะสมกับงบประมาณที่เรามี โดยเลือกใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เหมาะสมกับพลังงานไฟฟ้าที่เราผลิตได้ด้วย การเริ่มใช้พลังงานไฟฟ้าที่ผลิตได้ กับอุปกรณ์ที่ใช้พลังงานไม่มาก เช่น หลอดไฟฟ้าส่องสว่าง ทีวี ชาร์จโทรศัพท์ โน้ตบุค อย่างนี้จะดีกว่าครับ เพราะเราจะเริ่มต้นด้วยการลงทุนที่ไม่มาก เมื่อเราพร้อมมากขึ้น เราก็ค่อยนำแผงโซล่าเซลหรือกังหันลมผลิตไฟฟ้ามาเพิ่มในภายหลังได้อีก ซึ่งการเพิ่มอุปกรณ์ในภายหลัง ก็ไม่ใช่เรื่องที่ยุ่งยากหรือซับซ้อนแต่อย่างใด การเริ่มต้นติดแผงโซล่าเซลหรือกังหันลมอันเดียว ก็มีไฟให้ใช้ได้พอสมควรตามขนาดของแผงโซล่าเซลหรือกังหันลมตัวนั้น อย่างน้อยก็ช่วยลดการใช้พลังงาน จากธรรมชาติที่นับวันจะหมดไปเรื่อยๆ ไม่ว่า ป่าไม้ ถ่านหิน หรือน้ำมัน เป็นการช่วยลดภาวะโลกร้อนทางตรงอย่างหนึ่งที่ดีกว่าครับ สำหรับบ้านที่มีกระแสไฟฟ้าจากการไฟฟ้าใช้อยู่แล้ว สามารถนำพลังงานไฟฟ้าที่ได้จากโซล่าเซล หรือกังหันลมฝากขึ้นไปเก็บไว้บนสายส่ง ซึ่งนอกจากจะลดค่าใช้จ่ายเรื่องแบตเตอรี่ และการสูญเสียไฟฟ้าจากการแปลงไฟแล้ว ถึงแม้จะมีขนาดเล็กก็สามารถนำไปไปใช้กับอุปกรณ์ที่กินไฟฟ้ามากๆ เช่นแอร์ได้ด้วย

     
 

ข้อสังเกตุ เรื่องชั่วโมงการใช้ไฟฟ้า เพราะเราไม่ค่อยคำนึงถึงคือ การแปลงไฟจากไฟ DC จากกังหันลมผลิตไฟฟ้าหรือโซล่าเซล เป็นไฟฟ้า AC หรือเปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่เป็นไฟบ้าน ผ่าน Inverter หรือเครื่องแปลงไฟ จะมีการสูญเสียไฟไปด้วยส่วนหนึ่ง ปกติจะประมาณ 10-40% ดังนั้นถ้าเราสามารถเลี่ยงไปหาอุปกรณ์ไฟฟ้าประเภท DC มาใช้ได้ก็ควรทำ เพราะประหยัดทั้งเงินและไฟฟ้ามากกว่า ทำให้พลังงานไฟฟ้าที่เราผลิตได้มีชั่วโมงการใช้งานที่มากกว่าแบตเตอรี่มาก

 

แบตเตอรี่ มีส่วนมากในเรื่องปริมาณไฟฟ้าที่เราจะดึงมาใช้งานได้ หลังจากเราเก็บไว้แล้ว โดยแบตเตอรี่ไม่ว่าแบบใดก็ตามถ้ามีขนาด แอมป์เท่ากัน ปริมาณไฟฟ้าที่แบตเตอรี่เก็บได้จะใกล้เคียงกัน แต่เราสามารถดึงไฟฟ้าที่เก็บไว้ในแบตเตอรี่มาใช้งานได้ไม่เท่ากันแน่นอน โดยเทียบประสิทธิภาพความสามารถในการจ่ายไฟจากมากไปหาน้อย จะได้ดังนี้ แบตเตอรี่ดีพไซเคิล > แบตรถยนต์

 

กรีนพาวเวอร์ 151/1 ม.5 ต.ท่าชนะ อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี 84170 
พิกัด GPS Latitude 9.580992 ํ N , Longitude 99.207598 ํ E
โทรศัพท์ 08-9025-9929 
E-mail : sukpech@gmail.com
 
Line ID : sukpech 

ชำระเงินค่าสินค้าเข้าบัญชี ( เนื่องจากสินค้ามีจำกัด ให้สอบถามสินค้าในสต็อคก่อนทำการโอนเงินทุกครั้ง)

  • ธนาคารกรุงเทพ สาขาท่าชนะ ชื่อบัญชี คุณศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ บัญชีออมทรัพย์เลขที่ 450-0-20017-7 
  • ธนาคารกรุงไทย สาขาบิ๊กซีสุราษฎร์ธานี ชื่อบัญชี กรีนพาวเวอร์ บัญชีออมทรัพย์เลขที่ 984-0-33443-3