กรีนพาวเวอร์ ขายโซล่าเซล กังหันลม แบตเตอรี่ เครื่องแปลงไฟ  และรับติดตั้งครบวงจร
ร้อยเกาะแอดเวนเจอร์
 
 

กรีนพาวเวอร์ : วิธีติดตั้งกังหันลม 1 ขั้นตอนการเตรียมหลุมตั้งเสากังหันลม

 

ขั้นตอนการเตรียมหลุมตั้งเสากังหันลม

การติดตั้งกังหันลมสามารถทำได้หลากหลายวิธี แต่เพื่อให้การติดตั้งกังหันลมผลิตไฟฟ้าแบบค่อนข้างแข็งแรงมากๆ และที่สำคัญที่สุดคือ ประหยัดค่าใช้จ่าย เหมาะกับนำไปประยุกต์ใช้กับกังหันลมได้ทุกขนาด ถ้าเป็นกังหันลมผลิตไฟฟ้าในรุ่น 200 , 300 และ 500 วัตต์ แนะนำให้ติดตั้งเสากังหันลม โดยใช้เสากาวาไนซ์ เส้นผ่าศูนย์กลาง 4-6 นิ้ว สูง 6 เมตร โดยมีอุปกรณ์และวิธีทำ ดังนี้

 
1 ตะแกรงเหล็ก สำหรับรองก้นหลุม
2 ผูกโครงเหล็กสำหรับรัดโคนเสา
 
3 แผ่นเหล็กเชื่อมขา ใช้วางที่ก้นหลุมรองรับเสาเหล็ก   4 เดือยยึดคอกังหันลม ใช้เชื่อมยึดติดกับเสากังหันส่วนปลายยอดเสา ให้เชื่อมติดกับปลายเสาไว้ก่อนเลย

ขั้นตอนในการเตรียมหลุมทำเสาของกังหันลม

 

1 ในการเตรียมหลุมเสากังหันลม เพื่อความเหมาะสม หลุมต้องมีความสัมพันธ์กับขนาดของเสา ความสูงของเสา และขนาดของกังหันลม

ในตัวอย่างจะเป็นการเตรียมเสากังหันลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 6 นิ้ว ความสูง 9 เมตร จึงขุดหลุมกว้าง 2 เมตร ยาว 2 เมตร ลึก 1.5 เมตร จากนั้นวางตะแกรงเหล็กที่ผูกไว้ลงไป เทคอนกรีตลงไปรองพื้นจนมิดตะแกรงเหล็ก 

 

2 จากนั้นวางแผ่นเหล็กรองเสาลงไป

โดยให้ขาเหล็กวางลงด้านล่าง เพื่อเป็นตัวยึดเกาะ ตั้งแผ่นเหล็กให้ได้ระดับซึ่งสำคัญมาก ถ้าแผ่นเหล็กไม่ได้แนวระดับ จะส่งผลให้เสากังหันเอียง การที่เสากังหันเอียงเพียงเล็กน้อย ก็จะมีผลให้กังหันเกิดเสียงดังน่ารำคาญได้ หากกังหันได้ระดับ ขณะที่กังหันหมุนจะแทบไม่ได้ยินเสียงกังหันหมุนตัดลม (ยกเว้นจังหวะที่ลมพัดจัดแรงๆ) จากนั้นรอให้คอนกรีตเซ็ตตัวจนแข็งดีก่อน ขั้นตอนนี้ควรทิ้งเวลาอย่างน้อย 1-2 วัน ไม่ควรรีบร้อน เพราะหากรีบร้อนตั้งเสาเกินไป หากคอนกรีตเซ็ตตัวแข็งไม่เต็มที่ อาจส่งผลให้การยึดเกาะของคอนกรีตไม่ดี และมีปัญหาการแตกร้าวในภายหลังได้

 

3 หลังจากนั้นวางเสาลงในหลุม

โดยเลือกใช้เสากาวาไนซ์ (คาดสีน้ำงิน) เส้นผ่าศูนย์กลาง 6 นิ้ว เพราะเป็นเสาที่มีความแข็งแรง ทนทาน มีความหนาเพียงพอที่จะแบกรับน้ำหนักกังหันลม และต้านแรงลมแรงๆ ที่กังหันปะทะลมได้ และต้องเป็นเสาเหล็กที่ไม่ขึ้นสนิม (เสากัลวาไนซ์) จัดตำแหน่งเสาให้ตรงตั้งฉากและได้ระดับ ซึ่งสำคัญมาก การที่เสาเอียงแม้เพียงเล็กน้อย จะส่งผลต่อการหมุนรับลมของกังหันลมเพื่อผลิตไฟฟ้า และทำให้กังหันมีเสียงดังขณะกังหันหมุนได้ ข้อควรระวังคือ อย่าลืมเจาะช่องที่ด้านล่างของโคนเสา เพื่อเป็นช่องให้สายไฟจากกังหันลมออกมาได้ด้วย 

     
 

4 เมื่อตั้งเสากังหันได้ระดับดีแล้ว ให้เชื่อมเสายึดติดกับแผ่นเหล็กรองเสาให้เรียบร้อย

เช็คระดับของเสาอีกครั้ง หากเสาของกังหันลมไม่ได้ระดับ ต้องรีบทำการแก้ไขก่อนดำเนินการในขั้นตอนต่อไป

 

5 เมื่อตั้งเสากังหันเรียบร้อยแล้ว ให้ยกชุดเจนเนอเรเตอร์ (ตัวกังหันลม) ขึ้นไปยึดกับเสากังหันลม

โดยเสียบคอของกันหันลมกับเดือยหัวเสาแล้วขันน็อตให้แน่น โดยให้ร้อยสายไฟจากเจนเนอเรเตอร์ลงไปในเสา แล้วเกี่ยวออกมาทางช่องที่เจาะไว้ ดึงสายไฟให้พอตึงๆ อย่าให้หย่อน แต่ไม่ต้องให้ตึงมาก เพราะถ้าสายไฟหย่อน เวลากังหันลมหมุนรอบตัวเสา สายไฟอาจบิดเป็นเกลียวได้ ถ้าสายไฟตึงถึงแม้ว่ากังหันจะหมุนรอบเสาเพียงใด สายไฟก็จะไม่ตีเกลียว

บทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับ กังหันลมผลิตไฟฟ้า

 

กรีนพาวเวอร์ 151/1 ม.5 ต.ท่าชนะ อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี 84170 
พิกัด GPS Latitude 9.580992 ํ N , Longitude 99.207598 ํ E
โทรศัพท์ 08-9025-9929 
E-mail : sukpech@gmail.com
 
Line ID : sukpech 

ชำระเงินค่าสินค้าเข้าบัญชี ( เนื่องจากสินค้ามีจำกัด ให้สอบถามสินค้าในสต็อคก่อนทำการโอนเงินทุกครั้ง)

  • ธนาคารกรุงเทพ สาขาท่าชนะ ชื่อบัญชี คุณศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ บัญชีออมทรัพย์เลขที่ 450-0-20017-7 
  • ธนาคารกรุงไทย สาขาบิ๊กซีสุราษฎร์ธานี ชื่อบัญชี กรีนพาวเวอร์ บัญชีออมทรัพย์เลขที่ 984-0-33443-3