กรีนพาวเวอร์ ขายโซล่าเซล กังหันลม แบตเตอรี่ เครื่องแปลงไฟ  และรับติดตั้งครบวงจร
ร้อยเกาะแอดเวนเจอร์
 
 
 

กรีนพาวเวอร์ : วิธีติดตั้งกังหันลม 3

การประกอบกังหันลม

 

10 ประกอบใบกังหันลมกับฮับเตรียมไว้ก่อน

โดยให้ประกอบใบกังหันลมบนพื้นเรียบ วัดระยะห่างและองศาของใบกังหันแต่ละใบให้ได้ระยะเท่าๆ กัน โดยหันส่วนหนาของใบกังหันลมไปทางเดียวกัน ถ้าใส่ผิดกลับด้านจะใส่ไม่เข้า ขันน็อตยึดให้แน่น แล้วใส่หางของกังหันลม โดยให้ส่วนแหลมของหางกังหันลมชี้ขึ้นข้างบนเข้ากับตัวกังหันลมก่อน จากนั้นให้ใส่ใบกังหันลมกับชุดเจนเนอเรเตอร์ก่อนยึดให้แน่น แล้วใส่หมวกครอบใบกังหัน

ข้อควรระวัง ระหว่างติดตั้งใบกังหันให้ยึดหรือมัดใบกังหันไว้ก่อน ป้องกันไม่ให้กังหันหมุน เพื่อความปลอดภัยของผู้ติดตั้ง เมื่อติดตั้งกังหันลมเสร็จเรียบร้อยแล้ว จึงค่อยปล่อยกังหันลมให้หมุนอิสระ

 

11 เมื่อติดตั้งชุดกังหันเสร็จเรียบร้อย ก็ปล่อยให้กังหันลมหมุนอิสระได้เลย 

     
 

12 เมื่อทำการติดตั้งกังหันลมขึ้นเสากังหันลมเสร็จเรียบร้อยแล้ว ต่อไปจะมาถึงขั้นตอนเชื่อมต่อระบบไฟฟ้า

ซึ่งทำได้ง่ายมาก ลำดับแรกให้ต่อสายไฟจากแบตเตอรี่ เข้าเครื่องควบคุมการชาร์จหรือตัวคอนโทรลชาร์จเจอร์ โดยให้ต่อไฟเข้าที่ตำแหน่ง To Batteries (แบตเตอรี่) การต่อไฟฟ้าให้ต่อให้ตรงขั้ว ขั้วบวกเข้าขั้วบวกและขั้วลบเข้าขั้วลบ ห้ามสลับขั้วเด็ดขาด

หลังจากนั้นจึงค่อยนำสายไฟจากกังหันลมทั้ง 3 เส้น ต่อที่ปุ่มสีแดงที่ช่อง To Turbine Generator (กังหันลม) โดยใช้ไฟ 1 เส้น กับช่องต่อสีแดง 1 ช่อง ส่วนช่องต่อสีดำเป็นช่องกราวน์ไม่ได้ใช้งาน หรือจะต่อสายดินก็ได้ เท่านี้ กังหันลมก็พร้อมผลิตไฟฟ้าให้เราได้ใช้งานแล้วครับ

ย้ำว่า เวลาติดตั้งชุดไฟกังหันลม ต้องต่อสายไฟเข้าชุดคอนโทรลชาร์จเจอร์ก่อน แล้วต่อสายไฟจากกังหันลมเข้าทีหลัง แต่หากว่าต้องการถอดชุดไฟออกจากเครื่องคอนโทรลชาร์จ ต้องถอดสายไฟจากกังหันลมก่อน แล้วค่อยถอดสายไฟจากแบตเตอรี่ทีหลัง

 

13 กังหันลมของกรีนพาวเวอร์ (ตัวเล็ก ราคาไม่แพง) มีระบบความปลอดภัยเมื่อโดนลมแรงเกินไป

โดยหางของกังหันลมจะพับเองอิสระ ทำให้กังหันลมหยุดหมุนหรือหมุนช้าลงได้ หรือในกรณีที่เราต้องการเบรคการทำงานของกังหันลม ให้นำสายไฟที่มาจากชุดเจนเนอเรเตอร์ทั้ง 3 เส้น มาสัมผัสกัน กังหันลมก็จะมีพลังหยุดตัวมันเองโดยอัตโนมัติ ถึงแม้จะมีลมแรงๆ กังหันลมก็จะหมุนช้ามากๆ สามารถใช้วิธีนี้ในกรณีที่ไม่ได้ใช้ไฟฟ้าจากกังหันลมนานๆ ได้ด้วย เพื่อยืดอายุการใช้งานของคอนโทรลชาร์จเจอร์ ที่ต้องเผาไฟฟ้าส่วนเกินทิ้งเพราะแบตเตอรี่เต็มเนื่องจากไม่ได้ใช้งาน แต่หากรู้ว่าพายุจะเข้า เพื่อความปลอดภัยสูงสุด ก็ควรถอดใบและหางของกังหันลมลงมาก่อน จะเชฟตี้ที่สุด

14 กังหันลมต้องการการบำรุงรักษา โดยทุกก่อนและหลังฤดูมรสุม ควรตรวจเช็คน็อตที่ยึดกังหันลมทุกจุดให้แน่นหนา และใส่น้ำมันหล่อลื่นในตำแหน่งจุดหมุนบ้าง หากตลับลูกปืนภายในกังหันลมแตก จะได้ยินเสียงดังและกังหันลมหมุนหน่วงกว่าปกติ ก็สามารถนำไปเปลี่ยนได้ที่ร้านซ่อมไดนาโมใกล้บ้าน 

ขอให้มีความสุขกับการใช้งานกังหันลมผลิตไฟฟ้านะครับ จาก กรีนพาวเวอร์ 

บทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับ กังหันลมผลิตไฟฟ้า

 

กรีนพาวเวอร์ 151/1 ม.5 ต.ท่าชนะ อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี 84170 
พิกัด GPS Latitude 9.580992 ํ N , Longitude 99.207598 ํ E
โทรศัพท์ 08-9025-9929 
E-mail : sukpech@gmail.com
 
Line ID : sukpech 

ชำระเงินค่าสินค้าเข้าบัญชี ( เนื่องจากสินค้ามีจำกัด ให้สอบถามสินค้าในสต็อคก่อนทำการโอนเงินทุกครั้ง)

  • ธนาคารกรุงเทพ สาขาท่าชนะ ชื่อบัญชี คุณศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ บัญชีออมทรัพย์เลขที่ 450-0-20017-7 
  • ธนาคารกรุงไทย สาขาบิ๊กซีสุราษฎร์ธานี ชื่อบัญชี กรีนพาวเวอร์ บัญชีออมทรัพย์เลขที่ 984-0-33443-3